Vị trí hiện tại: Trang chủ > Bệnh về họng > Viêm VA >

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm V.A

Viêm V.A là do quá trình viêm tái diễn gây ra các nang lympho tăng lên thêm về khối lượng và số lượng. V.A cũng gọi là amidan họng, nằm ở đệm sau họng hoặc đỉnh vùng mũi họng, thuộc tổ chức bạch huyết. Trong thời kỳ phát triển sinh lý bình thường, đa số người bệnh không hề xuất hiện triệu chứng trở ngại đường hô hấp, nhưng khi tổ chức V.A dị thường tăng sinh phì đại, gây tắc nghẽn đường hô hấp trên, có thể xuất hiện triệu chứng tắc mũi, phải hít thở bằng miệng.

Triệu chứng nặng hơn về đêm, xuất hiện chứng ngáy ngủ, ngủ không ngon giấc, ngủ không sâu, bệnh nhân thường trằn trọc khó ngủ, triệu chứng càng rõ rệt khi nằm ngửa.

Nguyên nhân gây viêm V.A

1. Viêm mũi mãn tính, chứng ngáy ngủ luôn phát triển dần dần, do bệnh từ nhẹ chuyển nặng hoặc lúc tốt lúc xấu.

anh3

Hình ảnh minh họa

2. Do phản ứng dị ứng dẫn đến sưng phù cục bộ mà khiến cho V.A phì đại, những bệnh nhân này thường có các bệnh dị ứng khác như hen suyễn dị ứng, viêm mũi dị ứng, dị ứng phấn hoa (bụi, không khí lạnh). >>>Triệu chứng của bệnh viêm V.A. CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN<<<

3. Chứng viêm cấp tính khiến cho tổ chức V.A xung huyết, sưng phù, hoặc do hóa mủ mà kích thước tăng. Lúc này, bệnh nhân có thể xuất hiện tình trạng tắc mũi, hô hấp qua miệng, thở khó khăn trong thời gian ngắn, mà trong khoang mũi thường có lượng dịch tiết ra nhiều, ngáy như sấm giữa đêm, thậm chí là ngưng thở khi ngủ. Ngoài ra, thường có triệu chứng toàn thân như phát sốt, đau họng.

Tác hại của viêm VA

– Khi bị viêm V.A dù ít, dù nhiều cũng làm ảnh hưởng đến đường thở của người bệnh do V.A bị viêm sưng tấy, to ra gây cản trở lưu thông không khí từ đó làm cho não bộ thiếu dưỡng khí (oxy). bệnh nhân sẽ cảm thấy khó thở và phải thở bằng đường miệng khi ngủ sẽ làm cho biến dạng một số bộ phận như da xanh, răng bị vẩu, mọc lệch, môi trên bị kéo xệch lên, môi dưới thõng xuống làm cho bộ mặt  thay đổi. Người ta thường nói người có bộ mặt V.A bởi vì  bị viêm V.A mạn tính (V.A quá phát) sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chức năng của mũi (vì  thở bằng mồm) cho nên làm cho chóp mũi trở nên nhỏ hơn, xương hàm trên phát triển kém, răng hàm trên mọc lệch, cằm bị nhô ra và to hơn.

– Khi bị viêm V.A  cũng có thể bị biến chứng thành một số bệnh khác nặng hơn, nguy hiểm hơn. Đó là viêm phế quản. Viêm phế quản xảy ra chỉ sau vài ngày bị viêm V.A cấp, vẫn sốt tiếp tục, sốt cao, ho nhiều hơn, khó thở, môi tím, cánh mũi phập phồng. Viêm phế quản do biến chứng của viêm V.A rất nguy hiểm  nhưng dễ bỏ sót bởi vì người nhà  cứ tưởng chỉ viêm V.A thôi. Vì vậy, cần hết sức cảnh giác để nhanh chóng  đi khám bệnh.>>>Phương pháp điều trị viêm V.A hiệu quả. CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN<<<

viem tai giua

– Viêm V.A cũng có thể dẫn đến viêm tai giữa cấp tính. Nếu là biến chứng của viêm V.A cấp thì thường bị viêm tai giữa cấp tính có mủ,  sốt cao, quấy khóc nhiều do đau nhức trong tai, một số trường hợp có thể có tiêu chảy. Tiêu chảy ở đây không phải là do người bệnh nuốt phải mủ của V.A viêm mà do phản xạ thần kinh gây kích thích nhu động ruột, làm tăng nhu động ruột và làm bị tiêu chảy (khi hết viêm tai giữa thì  cũng hết tiêu chảy). Viêm tai giữa cấp có thể có mủ chảy ra. Đối với viêm V.A mạn tính, kéo dài có thể đưa đến viêm tai giữa thanh dịch, dịch chảy ra trong hơn. Bệnh nhân sốt nhẹ và loại viêm tai giữa thanh dịch cũng ít gây nguy hiểm hơn là viêm tai giữa cấp tính có mủ.

– Ngoài ra, khi  bị viêm V.A có thể làm viêm thanh quản cấp hoặc mạn tính làm cho sốt tăng lên (cấp tính), giọng nói khàn (có khi mất tiếng).

Phương pháp điều trị

Dựa trên cơ sở những hạn chế của phương pháp trị liệu chứng phì đại VA như khó trị khỏi, mang lại nhiều đau đớn cho người bệnh, và nhiều hạn chế khác, phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội đã chi 1 khoản chi phí lớn để có được: “Kỹ thuật xóa bỏ đẳng ly tử nhiệt độ thấp JCIC của Mỹ” và đã đạt được hiệu quả điều trị cao. Phương pháp trị liệu này mang lại ít đau đớn cho người bệnh, miệng vết thương nhỏ, không lưu lại các biến chứng và nhiều ưu thế khác, là phương thức chữa trị an toàn không đau cho người già, người bệnh bị phì đại VA.

Bác sĩ khuyến cáo: Ngay khi có những dấu hiệu của bệnh, bệnh nhân nên sớm tìm gặp bác sĩ để được tư vấn và chữa trị kịp thời. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ.

a

Bài viết được nhiều người quan tâm

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI
Copyright @ 2009-2016. Phong Kham Da Khoa Giai Phong. All rights reserved ĐỊA CHỈ: 709 Giải Phóng - Hoàng Mai - HÀ NỘI Sở hữu bản quyền phòng khám Đa Khoa Giải Phóng, nội dung website này chỉ để tham khảo không làm căn cứ chẩn đoán y tế.Tôn trọng ý kiến bác sĩ