Vị trí hiện tại: Trang chủ > Bệnh về họng > Viêm VA >

Các biểu hiện viêm VA và phương pháp điều trị

Viêm V.A nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây biến chứng lên các cơ quan khác, ảnh hưởng đến sự phát triển tinh thần và thể chất của người bệnh.

Do thường xuyên tiếp xúc với vi khuẩn nên VA hay bị viêm, nhưng thường là viêm nhẹ. VA giúp người bệnh tạo kháng thể qua các lần viêm nhiễm, tuy nhiên nếu sức đề kháng giảm, vi khuẩn có thể xâm nhập toàn bộ VA. Lúc này bạch cầu không đủ sức chống chọi sẽ chịu thua, để vi khuẩn cư trú tại đây, sinh sôi nẩy nở và gây viêm bệnh lý. Như vậy, sau nhiều lần nhiễm trùng, VA có thể trở thành ổ chứa vi khuẩn.

Viêm V.A cấp tính 

1. Khởi bệnh đột ngột, người bệnh bị sốt, 38 – 39 độ C, đôi khi sốt cao đến 40 độ C tuy nhiên cũng không ít trường hợp không sốt.

2. Triệu chứng quan trọng là ngạt mũi, ngạt nặng dần, ngạt một bên rồi hai bên. Người bệnh thở khó khăn, thường phải há miệng thở, thở khụt khịt, hoặc nói giọng mũi kín.>>>Cách chăm sóc sau thủ thuật chữa viêm V.A. CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN<<<

3. Chảy nước mũi ra phía trước và xuống dưới họng: nước mũi lúc đầu trong về sau đục. VA càng to thì nghạt mũi và chảy mũi càng tăng. Viêm VA phát triển lâu ngày thường dẫn đến chảy nước mũi thường xuyên, nước màu vàng hoặc xanh.

4. Ho: thường xuất hiện muộn hơn, vào ngày thứ hai hoặc thứ ba. Người bệnh ho do khô miệng vì thường xuyên thở bằng miệng hoặc do dịch chảy xuống từ vòm mũi họng, gây viêm họng.

5. Có thể có rối loạn tiêu hóa

6. Khả năng nghe của bệnh nhân bị suy giảm.                                                                                                                                                                                                                           

sot

Sốt là một dấu hiệu của viêm V.A cấp tính

Khám lâm sàng

1. Các khe và hốc mũi đọng dịch mũi, niêm mạc mũi nề đỏ.

2. Niêm mạc họng đỏ, thành sau họng có dịch mũi chảy từ trên vòm xuống.

3. Sưng hạch góc hàm.

Viêm VA mạn tính  

Viêm VA mạn tính là tình trạng quá phát và xơ hoá của tổ chức này sau nhiều lần viêm cấp tính. Hai dấu hiệu chủ yếu của viêm VA mạn tính là chảy nước mũi và ngạt mũi mạn tính.

1. Người bệnh chảy nước mũi trong hoặc nhày, cũng có thể chảy nước mũi mủ (bội nhiễm). Chảy mũi thường kéo dài. >>>Điệu trị phòng khám V.A ở đâu hiệu quả. CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN<<<

2. Ngạt mũi có nhiều mức độ, ít thì chỉ ngạt về đêm, nhiều thì ngạt suốt ngày, thậm chí tắc mũi hoàn toàn. Người bệnh phải thở bằng miệng, nói giọng mũi.

Phương pháp điều trị và cách chăm sóc người bị viêm VA

– Trường hợp VA bị viêm nhẹ, không cần phải điều trị bằng thuốc, chỉ cần dinh dưỡng tối đa, nâng cao thể trạng để tăng sức đề kháng có thể khỏi bệnh. Thường xuyên rửa mũi bằng nước muối sinh lý 0,9% rồi hỉ mũi.

675d28c04794e3c683f4419536c4c15f_XL– Trường hợp bị viêm V.A cấp hoặc nặng cần đưa bé đến khám chuyên khoa Tai Mũi Họng ngay để được điều trị kịp thời và đúng như: dùng thuốc kháng sinh, kháng viêm, kháng dị ứng, hạ sốt, giảm đau.

– Trường hợp bị VA nặng, nghẹt mũi hoàn toàn, có thể bị biến chứng thì Bác sĩ Tai Mũi Họng sẽ can thiệp bằng phẫu thuật nạo VA.>>>Phòng khám điều trị khỏi bệnh viêm V.A ở Hà Nội. CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN<<<

– Sau khi nạo VA xong có thể được về trong ngày. Khi về nhà, bệnh nhân cần được theo dõi và chăm sóc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Những ngày sau đó ăn cháo loãng và uống sữa, uống thuốc theo chỉ định.

Ngay khi có những biểu hiện của bệnh viêm V.A, người bệnh nên sớm tìm gặp bác sĩ để tìm ra phương pháp chữa phù hợp. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ

a

Bài viết được nhiều người quan tâm

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI
Copyright @ 2009-2016. Phong Kham Da Khoa Giai Phong. All rights reserved ĐỊA CHỈ: 709 Giải Phóng - Hoàng Mai - HÀ NỘI Sở hữu bản quyền phòng khám Đa Khoa Giải Phóng, nội dung website này chỉ để tham khảo không làm căn cứ chẩn đoán y tế.Tôn trọng ý kiến bác sĩ