Vị trí hiện tại: Trang chủ > Bệnh về họng > Viêm VA >

Bệnh viêm V.A có nguy hiểm không?

VA là danh từ viết tắt của végétations Adenoids có nghĩa là sùi vòm họng. Bởi vì, VA là một tổ chức bạch huyết ở vòm mũi họng, khi tổ chức này viêm và quá phát tạo thành một khối to mới gọi là sùi vòm họng.

Sùi vòm họng (VA) sẽ làm cản trở đường thở không khí và một số bộ phân lân cận  nếu không được điều trị và giải quyết khỏi sẽ có nhiều biến chứng.

Tác hại của viêm V.A

Khi bị viêm VA dù ít, dù nhiều cũng làm ảnh hưởng đến đường thở  do VA bị viêm sưng tấy, to ra gây cản trở lưu thông không khí từ đó làm cho não bộ thiếu dưỡng khí (oxy). người bệnh khó thở và phải thở bằng đường miệng khi ngủ sẽ làm cho biến dạng một số bộ phận như da xanh, răng bị vẩu, mọc lệch, môi trên bị kéo xệch lên, môi dưới thõng xuống làm cho bộ mặt thay đổi. Người ta thường nói người có bộ mặt VA bởi vì khi bị viêm VA mạn tính (VA quá phát) sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chức năng của mũi (vì thở bằng mồm) cho nên làm cho chóp mũi trở nên nhỏ hơn, xương hàm trên phát triển kém, răng hàm trên mọc lệch, cằm bị nhô ra và to hơn.

807363

Viêm V.A nếu để lâu ngày có thể dẫn đến viêm phế quản

Khi bị viêm VA người bệnh cũng có thể bị biến chứng thành một số bệnh khác nặng hơn, nguy hiểm hơn. Đó là viêm phế quản. Viêm phế quản xảy ra chỉ sau vài ngày bị viêm VA cấp, vẫn sốt tiếp tục, sốt cao, ho nhiều hơn, khó thở, môi tím, cánh mũi phập phồng. Viêm phế quản do biến chứng của viêm VA rất nguy hiểm nhưng dễ bỏ sót bởi vì người nhà  cứ tưởng chỉ viêm VA thôi. Vì vậy, cần hết sức cảnh giác để nhanh chóng đi khám bệnh.>>>Những biểu hiện của bệnh viêm V.A. CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN<<<

Viêm VA cũng có thể dẫn đến viêm tai giữa cấp tính. Nếu là biến chứng của viêm VA cấp thì thường là bị viêm tai giữa cấp tính có mủ. sốt cao, quấy khóc nhiều do đau nhức trong tai, một số có thể có tiêu chảy. Tiêu chảy ở đây không phải là do người bệnh nuốt phải mủ của VA viêm mà do phản xạ thần kinh gây kích thích nhu động ruột, làm tăng nhu động ruột và làm  bị tiêu chảy (khi hết viêm tai giữa thì cũng hết tiêu chảy). Viêm tai giữa cấp có thể có mủ chảy ra. Đối với viêm VA mạn tính, kéo dài có thể đưa đến viêm tai giữa thanh dịch, dịch chảy ra trong hơn. bệnh nhân sốt nhẹ và loại viêm tai giữa thanh dịch cũng ít gây nguy hiểm hơn là viêm tai giữa cấp tính có mủ.

viem-tai-giua-tre-em

Ngoài ra, khi người bệnh bị viêm VA có thể làm viêm thanh quản cấp hoặc mạn tính làm cho sốt tăng lên (cấp tính), giọng nói khàn (có khi mất tiếng).

Viêm VA cũng là một trong các nguyên nhân chính gây viêm amidan đã có amidan. Viêm amidan cũng có thể cấp tính và mạn tính. Viêm amidan cấp tính do biến chứng của VA sẽ làm  sốt cao, đau họng, nuốt vướng.

Nên làm gì khi bị bệnh viêm V.A?

Cần đưa  đi khám bệnh, tốt hơn là khám chuyên khoa Tai Mũi Họng. Không nên chủ quan khi bị viêm VA, bởi vì sẽ có nhiều biến chứng xảy ra làm kém phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ do não bộ luôn thiếu oxy bởi không khí lưu thông bằng đường mũi bị cản trở.>>>Phòng khám chữa viêm V.A hiệu quả. CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN<<<

Không nên tự mua thuốc kháng sinh để điều trị . Việc tự dùng thuốc kháng sinh để điều trị  bị sốt là hoàn toàn không đúng bởi vì kháng sinh không phải là loại thuốc chữa bách bệnh. Khi sốt cao mà chưa kịp đưa đi khám bệnh thì nên dùng khăn sạch nhúng nước ấm để lau. Cần lau ở nách, bẹn, cổ và đắp khăn ấm lên trán. Không dùng nước lạnh hoặc nước đá để chườm hoặc đắp lên trán , bởi vì làm như vậy sẽ cản trở sự thoát nhiệt . Việc điều trị  viêm VA như thế nào là do bác sĩ khám bệnh  chỉ định. Có thể điều trị nội khoa (dùng thuốc) nếu  mới bị lần đầu, nhưng có thể điều trị ngoại khoa (nạo VA).  Nên lưu ý rằng, chỉ nạo VA khi chưa có gây biến chứng mới có tác dụng ngăn ngừa biến chứng do viêm VA gây ra, nếu khi đã có biến chứng rồi thì nạo VA cũng không còn tác dụng ngăn ngừa biến chứng nữa. Nạo VA là một thủ thuật đơn giản đối với một bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng thực thụ (không nên hiểu lầm giữa nạo VA và cắt amidan). Thủ thuật nạo VA có thể được tiến hành có gây mê hoặc gây tê tại chỗ và diễn ra trong vòng khoảng vài ba phút. Nạo VA thường không có biến chứng gì, sau khi nạo khoảng 30 phút đến 1 giờ là có thể về nhà, không cần kiêng nói và ăn uống bình thường.

^031E2F2BC964DB34E5575E2B40236598F449A475725AC574B6^pimgpsh_fullsize_distr

Không sử dụng thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ

Hiện nay, phương pháp được sử dụng nhiều trên thế giới trong việc điều trị viêm V.A là kỹ thuật xóa bỏ đẳng ly tử nhiệt độ thấp JCIC của Mỹ.>>>Biện pháp phòng tránh bệnh viêm V.A. CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN<<<

Kỹ thuật xóa bỏ đẳng ly tử nhiệt độ thấp JCIC của Mỹ dưới sự phối hợp của kính nội soi sắc nét rõ ràng, sử dụng phương pháp xâm lấn tối thiểu loại bỏ các mô VA bất thường, loại bỏ các chướng ngại vật ảnh hưởng đến sức khỏe. Miệng vết thương cực nhỏ, ít chảy máu, hồi phục nhanh chóng, không lưu lại bất kỳ một biến chứng nào. Không đau, thủ pháp gây tê thành thục, an toàn, nhân tính hóa, khiến bạn có cảm giác giống như trong giác ngủ, thả lỏng toàn thân khi tiếp nhận điều trị, và không có tác dụng phụ nào đối với cơ thể.

Nhằm phục vụ lợi ích cho bệnh nhân, phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội đã có hệ thống đặt lịch khám trực tuyến, hẹn khám bác sỹ chuyên khoa trực tiếp vì vậy rất thuận lợi cho bệnh nhân khi không phải chờ đợi, ảnh hưởng tới công việc. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo các cách sau để được các chuyên gia tư vấn.

a

Bài viết được nhiều người quan tâm

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI
Copyright @ 2009-2016. Phong Kham Da Khoa Giai Phong. All rights reserved ĐỊA CHỈ: 709 Giải Phóng - Hoàng Mai - HÀ NỘI Sở hữu bản quyền phòng khám Đa Khoa Giải Phóng, nội dung website này chỉ để tham khảo không làm căn cứ chẩn đoán y tế.Tôn trọng ý kiến bác sĩ