Vị trí hiện tại: Trang chủ > Bệnh về họng >

Nhận biết viêm thanh quản cấp và mãn tính

Thanh quản là một bộ phận nằm trong hệ thống hô hấp, có chức năng phát âm trong cổ họng, đồng thời ngăn chặn thức ăn rơi vào phổi. Khi thanh quản bị viêm cần phải được phát hiện và chữa trị sớm nếu không sẽ dễ gây ung thư, ảnh hưởng tới giọng nói và tính mạng. Vậy nhận biết viêm thanh quản cấp và mạn tính như thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để nắm được điều này.

Theo các bác sỹ phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội thì viêm thanh quản phát triển qua 2 giai đoạn chính là viêm cấp tính và viêm mãn tính. Mỗi giai đoạn sẽ có những triệu chứng riêng biệt, rõ rệt, nếu phát hiện sớm thì khả năng chữa trị khỏi sẽ cao hơn.

Triệu chứng nhận biết viêm thanh quản cấp tính:

– Triệu chứng toàn thân: Người bệnh có cảm giác ớn lạnh, chân tay mỏi, đau người giống như triệu chứng của cúm.

– Triệu chứng cơ năng: Lúc này người bệnh bắt đầu có cảm giác khô họng, nuốt rát, khàn tiếng và có khi mất giọng hoàn toàn. Đồng thời bệnh nhân bị ho, ban đầu ho khan không có đờm, sau thời gian ho có ít đờm trắng trong. Nếu bệnh nhân bị kèm theo viêm khí, phế quản thì sẽ có nhiều đờm, có màu vàng hoặc xanh.

– Triệu chứng thực thể: mới đầu bệnh nhân có thể bị phù nề thanh thiệt, sau đó thì dây thanh quản trở nên sưng đỏ, vùng hạ thanh môn cũng có thể nề đỏ. Vùng liên phễu và ở bề mặt dây thanh có dịch nhầy. Dây thanh bị xung huyết dưới niêm mạc nếu bệnh nhân nói nhiều. Sau 3- 4 ngày, dù không điều trị bệnh có thẻ giảm dần, sau 1 tuần hoặc 10 ngày giọng có thể trong trở lại, nhưng có trường hợp bệnh không tự khỏi mà dẫn tới viêm khí quản, viêm phế quản.

>>>Phương pháp điều trị viêm thanh quản cấp tối ưu?CLICK TƯ VẤN MIỄN PHÍ<<<

Triệu chứng nhận biết viêm thanh quản mãn tính:

– Triệu chứng toàn thân: Là diễn biến tiếp của viêm thanh quản cấp tính, thanh quản có cảm giác ngứa, khô rát, cay.

– Lúc này thanh quản sẽ tiết nhầy sẽ rụng đi khi ho và tiếng nói trong trở lại tạm thời, xung huyết dạ dây thanh nặng, niêm mạc mất độ bóng, cơ căng hoặc cơ khép bị bán liệt.

Những dấu hiệu biểu hiện ra bên ngoài có thể nặng hơn về ban đêm. Tuy nhiên cũng có thể có những biểu hiện trên gây ra bởi các vấn đề khác liên quan đến thanh quản. Do đó, để có kết luận chính xác người bệnh nên đến khám bác sĩ.

Lời khuyên: Ngay khi nhận thấy mình có những dấu hiệu bất thường, nghi ngờ mắc chứng viêm thanh quản, bạn không được chủ quan, bỏ qua việc thăm khám. Vì ban đầu, bệnh chỉ gây một vài bất tiện, ảnh hưởng trong sinh hoạt, nhưng nếu kéo dài thì có thể sẽ chuyển biến nguy hiểm hơn.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây thì người bệnh có thể biết được cách nhận biết viêm thanh quản cấp và mãn tính. Do dung lượng bài viết có hạn, vì thế nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo các cách sau đây để được tư vấn cụ thể hơn:

Bài viết được nhiều người quan tâm

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI
Copyright @ 2009-2016. Phong Kham Da Khoa Giai Phong. All rights reserved ĐỊA CHỈ: 709 Giải Phóng - Hoàng Mai - HÀ NỘI Sở hữu bản quyền phòng khám Đa Khoa Giải Phóng, nội dung website này chỉ để tham khảo không làm căn cứ chẩn đoán y tế.Tôn trọng ý kiến bác sĩ