Vị trí hiện tại: Trang chủ > Bệnh về họng >

Hạt xơ dây thanh có triệu chứng như thế nào?

Nói là phương tiện chính để giao tiếp hàng ngày. Tuy nhiên, khi nói quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng bị tổn thương đến dây thanh. Những nhóm đối tượng dễ mắc hạt xơ dây thanh chủ yếu là các đối tượng như những bạn nam giới thích nói chuyện hay phụ nữ trưởng thành, đặc biệt là những đối tượng phải thường xuyên sử dụng giọng nói như: giáo viên, các ca sỹ hát ở giọng cao, người bán hàng, diễn giả… hoặc người hay khóc thét. Hạt xơ dây thanh ảnh hưởng đến chức năng giao tiếp hàng ngày của người bệnh như khàn tiếng, nói mất hơi, nói mệt thậm chí có thể mất tiếng. Vì vậy việc đi điều trị sớm khi có những dấu hiệu bệnh lý là hết sức cần thiết. Vậy làm thế nào để phát hiện ra đã mắc hạt xơ dây thanh, không còn cách nào khác là phải tìm hiểu về bệnh và các triệu chứng của bệnh.

Hạt xơ dây thanh là gì?

Hạt xơ dây thanh là tổn thương dạng khối nhỏ, đối xứng vị trí 1/3 giữa dây thanh hai bên. Vị trí tổn thương nằm 1/3 giữa được cho là hậu quả của những “chấn thương” trong quá trình phát âm. Khi có hạt dây thanh sẽ làm người bệnh phát âm nặng nề, tình trạng giọng nói ngày càng khàn, hay hụt hơi, nói gắng sức, đau ngực khi nói.

noi-soi-hat-xo-day-thanh

Hình ảnh nội soi hạt xơ dây thanh

Triệu chứng của bệnh hạt xơ dây thanh

1.Bệnh nhân phần lớn kèm theo cả âm giọng khàn, nói không ra hơi, âm vực bị biến đổi và rất khó khi phát âm…

2.Phát âm quá cao, dùng tiếng dễ bị mệt và không thể nói lâu được, khi phát âm thấp không có nhiều biến đổi. Sau khi bị nặng dần, vì các số âm bị phá vỡ mà gây ra khàn tiếng, khi hạt xơ tương đối to, bệnh nhân có giọng khàn rõ rệt, từ tính gián đoạn phát triển thành tính liên tục, bệnh nhân khó có thể hát được và không thể nói ở giọng cao.>>>Hạt xơ dây thanh có chữa khỏi được không?CLICK ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TUYẾN<<<

Âm giọng khàn thường là triệu chứng chủ yếu của bệnh hạt xơ dây thanh, khi bệnh nhân mới dậy sớm thường không có bất kể hiện tượng gặp trở ngại khi phát âm, khi nói quá nhiều, giọng khàn sẽ càng nghiêm trọng hơn. Có một số ít bệnh hạt xơ dây thanh sẽ không làm ảnh hưởng đến việc phát âm, bệnh nhân thường không có các triệu chứng rõ ràng.

trieu-chung-hay-xo-day-thanh

Khi hạt xơ ở gần dây thanh thì giọng khàn sẽ rõ ràng hơn. Kích thước to nhỏ cũng ảnh hưởng đến mức độ gặp khó khăn khi phát âm và vị trí hạt xơ của thanh đới.

Trong giai đoạn đầu giọng khàn có tính gián đoạn, sau khi phát âm nghỉ ngơi một lát là có thể thuyên giảm, tuy nhiên ở giai đoạn sau, hạt xơ to dần, có thể gặp tình trạng khó khăn khi đóng mở thanh đới, xuất hiện tình trạng thở không ra hơi, bệnh nhân còn xuất hiện thời kỳ mất giọng. Nếu có thể làm những vấn đề sai có thể làm những vấn đề mà bạn không thể có được.>>>Hạt xơ dây thanh có chữa thế nào ?CLICK ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TUYẾN<<<

Hạt xơ dây thanh là bệnh về tạp âm, là một loại của bệnh viêm thanh đới mạn tính, nguyên nhân chủ yếu của nó là sử dụng âm thanh quá độ trong thời gian dài. Bệnh hạt xơ dây thanh có tác hại rất lớn, không những ảnh hưởng đến việc phát âm bình thường, mà còn gây ra nhiều biến chứng: Viêm dây  thanh quản, biến chứng đường thở, polyp dây thanh, u nhú thanh quản, xuất huyết thanh quản.

Bác sỹ chuyên khoa Tai Mũi Họng phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội nhắc nhở: Trong khoảng thời gian gần đây đây tình trạng người dân mắc các bệnh về Tai Mũi Họng  tăng cao. Bệnh này có thể được khoanh vùng cho thấy điều kiện sống và sinh hoạt đang gặp những vấn đề ảnh hưởng như: Môi trường sống, nguồn nước, thực phẩm, tác nhân sinh hóa…tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến sức khỏe. Đây có thể là khả năng tiềm tàng của các bệnh ung thư vòm họng chính vì vậy tầm soát, kiểm tra định kỳ Tai  Mũi Họng là việc mỗi cá nhân nên làm 6 tháng 1 lần để theo dõi sức khỏe của chính bản thân bạn. Nếu có vấn đề cần giải đáp, vui lòng liên hệ ngay với chuyên gia của chúng tôi.

a

Bài viết được nhiều người quan tâm

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI
Copyright @ 2009-2016. Phong Kham Da Khoa Giai Phong. All rights reserved ĐỊA CHỈ: 709 Giải Phóng - Hoàng Mai - HÀ NỘI Sở hữu bản quyền phòng khám Đa Khoa Giải Phóng, nội dung website này chỉ để tham khảo không làm căn cứ chẩn đoán y tế.Tôn trọng ý kiến bác sĩ